Biện pháp thi công đóng cừ tràm là gì?

Đây được xem là 1 biện pháp gia cố nền đất yếu thường được dùng trong công trình xây nhà cấp 4, thủy lợi,… Đóng cọc cừ tràm là để tăng độ chặt của đất. Thi công đóng cừ tràm giúp nâng cao độ chịu tải và giảm độ lún. Biện pháp thi công đóng cừ tràm còn giúp các bạn tiết kiệm một khoản tiền tối đa. Để giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúng tôi sẽ giúp hiểu sâu về biện pháp thi công cừ tràm. Đảm bảo về độ an toàn và hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây.

Biện pháp thi công đóng cừ tràm là gì?

Người dùng biện pháp này hiểu 1 cách đơn giản thì đây là biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm. Là biện pháp thi công gia cố nền tảng cho những công trình sở hữu trọng vận chuyển nhỏ và vừa. Xây dựng nhà dưới 4 tầng, thích hợp cho các nhà trong ngõ hẻm hay những ngôi nhà sở hữu vị trí nằm trên mạch nước ngầm, môi trường ẩm thấp.

Phương pháp thi công đóng cừ tràm này được ứng dụng phổ thông hơn ở Miền Nam. Nó được thay thế cho giải pháp thi công đóng cọc tre của các công trình tại Miền Bắc. Theo như thực tiễn và những kỹ sư thì cọc cây cừ tràm được ưa thích sử dụng ở các nơi ẩm thấp. Nơi ngập nước nhằm giúp nâng cao độ chặt của đất. Giảm hệ số rỗng dẫn tới nâng cao sức chịu vận tải của đất nền 1 cách tốt nhất còn giúp nâng cao tuổi thọ.

Biện pháp thi công đóng cừ tràm
Biện pháp thi công đóng cừ tràm

Thuyết minh biện pháp thi công đóng cừ tràm

Biện pháp thi công gia cố nền móng nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, cần có những biện pháp xử lý để có thể giúp cải thiện tối đa công năng của nó. 

Ưu điểm

 • Nếu so với những cách thức khác, thì chúng ta dùng cách thi công đóng cừ tràm này sẽ có giá rẻ hơn. Do nguyên vật liệu có sẵn từ các cánh rừng ngập mặn. Trong khoảng kinh phí thì tiết kiệm giá thành đầu tư hiệu quả. 
 • Giải pháp thi công đóng cừ tràm thường được chọn lọc từ những biện pháp khác như ép cọc, đóng cọc nhồi. Có thể đóng cừ tràm bằng các phương pháp tay chân hoặc trực tiếp sử dụng máy. 
 • Các cọc tràm tồn tại với tuổi thọ lên đến hơn 70 năm trong điều kiện được dùng nơi đất ẩm, ướt.

Nhược điểm

 • Nhưng việc thi công đóng cừ tràm này không phải đơn giản, đòi hỏi nhóm thi công phải có tay nghề cao.
 • Trình độ chuyên môn đủ để thực thi trên công trình, để đảm bảo không bị xiêu, vẹo sau khi hoàn thành. Biện pháp này cũng khá phức tạp nên thời gian thi công nhiều hơn những biện pháp khác. 

Tiêu chuẩn đóng cọc cừ tràm

Chúng ta cần dò xét kỹ nền đất ở đây trước khi bắt đầu sử dụng biện pháp đóng cừ tràm. Để giảm thiểu tình trạng sạt lún gây cản trở tiến độ thi công. Tiêu chuẩn cừ tràm để tiêu dùng phụ thuộc vào mực nước bên dưới. Ngoài ra, tùy theo từng vùng, từng mùa mà mực nước đổi thay như thế nào. 

Ngoài tiêu chuẩn cừ tràm phải thi công cọc cừ tràm đúng cách. 

Mật độ trên 1m2 đóng bao nhiêu cọc cừ tràm?

Cọc cừ tràm lúc chọn lựa phải chọn còn tươi mới, thân thẳng. Cây sẽ chịu lực khá tốt và gia nâng cao tuổi thọ lên tới 50 – 60 năm ở môi trường ngập nước.

Sức chịu vận chuyển của cừ tràm cũng tương đối khá ổn cho mọi công trình vừa. Theo tính toán và thực nghiệm cho thấy đóng 25 cọc/m2 sẽ giúp nền đất tăng tính chịu lực lên 8 tấn/m2. Đây là một báo cáo tương đối ấn tượng. 

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn tính toán móng cừ tràm của Nguyễn Xuân Năng.

Công tác đóng cừ tràm

Thi công đóng cừ tràm bằng tay và thi công đóng cừ tràm bằng trang thiết bị máy móc. Đây là 2 cách để gia cố cừ tràm trên nền đất yếu.

 • Gia cố cọc cừ tràm bằng tay: Phương pháp thủ công được sử dụng từ thời xa xưa chưa có máy móc. Dùng sức người để đưa các cọc xuống nền đất. Phương pháp này hiện nay không còn phổ biến. Bởi tốn khá nhiều chi phí về nhân công và thời gian. 
 • Gia cố cừ tràm bằng máy: Các trang thiết bị và máy móc hiện đại hỗ trợ con người trong khâu đưa các cọc cừ tràm xuống nền đất. Cách này được sử dụng máy xúc để đóng hoặc dùng máy rung để ép. Phương pháp này được sử dụng nhiều để có một công trình hoàn thiện nhanh chóng.

Tiêu chuẩn nghiệm thu đóng cừ tràm

Điều đầu tiên khi sử dụng cừ tràm là cừ tràm còn tươi, thân phải thẳng, lớp vỏ còn nguyên vẹn. Lõi gỗ cừ tràm không bị khô giúp đảm bảo đúng những quy cách chuẩn của cừ tràm. Những chiếc cọc cừ tràm được dùng với chiều dài từ 3 – 5 mét. Đường kính của gốc 6cm đến 12cm, đường kính ngọn từ 3cm đến 6 cm.

Đóng cọc tràm theo tiêu chuẩn trong khoảng 16 – 25 cọc/m2. Nên mở rộng diện tích móng ra mỗi cạnh trong khoảng 0,một – 0,2 mét. Trải một lớp bê tông lót trộn với đá chiếc 1×2 hoặc 3×4 lên để tạo một kết cấu vững chắc cho nền móng.

Những lưu ý khi thi công đóng cọc cừ tràm

 • Chúng ta nên rõ là khả năng chịu lực của cừ tràm cho từng mô hình công trình cụ thể.
 • Không nên sử dụng đóng cừ tràm móng nhà ở nơi mang nền đất quá yếu và sâu. Trong trường hợp xấu nên thay đổi bằng bê tông hay các giải pháp móng kết hợp khác. 
 • Phân bố đồng đều tải trọng công trình lên nền móng. 0.6-0.8kg/cm2 là khả năng chịu lực của nền sau khi gia cố. 
 • Chú ý về độ ẩm của đất và chất lượng nước ngầm cũng làm cho tác động tới tuổi thọ và chất lượng.

Kết luận

Trong mỗi công trình xây dựng chúng ta cần có những xem xét cụ thể. Để có thể đưa ra những quyết định chính xác. Trong công tác đóng cừ tràm gia cố móng cũng vậy. Cần có một đội ngũ và cừ tràm chất lượng để hoàn thành một công trình vững trãi.

 

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *