Gỗ tràm và những đặc tính về gỗ tràm bông vàng

Tràm bông vàng là loại trồng lâu năm để khai thác gỗ. Cây tràm là loài cây được trồng rất nhiều tại miền Nam nước ta. Với nhiều công dụng từ phần lá cây, thân cây,.. Giúp ích khá nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống. Đây cũng là một loại loại cây thân gỗ với nhiều giống loài và công dụng. Tràm gió, tràm lai, tràm keo,… được dùng làm cừ gia cố đất nền trong xây dựng. Hãy cùng pvsd.vn đi tìm hiểu rõ hơn về loại gỗ này nhé.

Gỗ tràm (tên gọi)

Gỗ tràm là gỗ có tên gọi theo từng vùng khác nhau:chè cay, chè đồng, bạch thiên tầng. Theo bách khoa toàn thư mở của Việt Nam thì gỗ tràm bông vàng mang danh pháp công nghệ là Acacia auriculiformis. Đây là 1 mẫu cây thuộc chi Keo (Acacia). Loài này trong tiếng Việt còn sở hữu tên gọi khác chính là keo lưỡi liềm. Từ năm 1960 được áp dụng trồng và được dùng tên này rộng rãi cho loài này. Sau này, do tiêu dùng phổ thông trong đời sống nên gỗ tràm còn sở hữu tên gọi khác là keo lá tràm. hiện giờ gỗ tràm bông vàng hay keo lá tràm phân bố đột nhiên ở vùng Indonesia và Papua New Guinea. ngày nay, gỗ tràm bông vàng được trồng hơi đa dạng tại phổ biến đất nước ở vùng nhiệt đới. thành ra, gỗ tràm tên tiếng anh là Acacia.

Gỗ tràm
Gỗ tràm

Gỗ tràm bông vàng (đặc điểm)

Tràm bông vàng là cây thân gỗ thuộc loại nhỏ – trung bình, thân thẳng, có chiều cao từ 10 – 15m. Kích thước đường kính có thể đạt trên 50cm sau 7 năm canh tác. Gỗ tràm có đặc điểm nhận dạng nhờ vào vỏ màu xám đen, vỏ thường nứt thành từng mảng. Lá có màu xanh lục, bóng, có hình lưỡi liềm. Trên thân lá có 6 – 8 hình cung song song. Đây là loài lưỡng tính, hoa mọc thành cụm và có màu vàng tươi. Hoa gỗ tràm bông vàng  thường mọc ở đầu cành hay khoảng nách lá. Phần trong hoa có nhiều nhị, hợp thành 5 bó, xếp đối diện với thùy đài, đĩa mât chia thùy, lông mềm, bàu ẩn trong ống đài.

Mọc và sinh trưởng tốt tại các vùng nước ngập mặn. Nơi có độ Ph > 5, đặc điểm các tỉnh phía Nam rất phù hợp để loài cây này phát triển. Người dân nơi đây cũng thấy được nguồn lợi của loại cây thân gỗ này. Vì thế đã có số lượng lớn hecta rừng trồng loại cây tràm để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu nước ngoài.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy

Theo bộ lâm nghiệp được ban hành theo quyết định 2198/CNR vào ngày 26/11/1977 và quyết định 334/CNR vào ngày 10/05/1988. Gỗ tràm bông vàng là loại gỗ thuộc nhóm gỗ 4 và xếp thứ 57 trong bảng kiểm kê gỗ và là loại gỗ có thể sử dụng được. Loại này không quý hiếm nên thị trường buôn bán tương đối mở. Vì thế, trong tương lại gỗ này có thể dùng để thay thế một số loại gỗ quý hiếm.

Gỗ tràm bông vàng
Gỗ tràm bông vàng

Đặc tính và chất lượng gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm là một trong những dòng gỗ bền và có khả năng chống mối mọt khá cao. Gỗ tràm có thể không bị các loại côn trùng gây hại. Ngoài ra, chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Không bị lão hóa sau một thời gian dài sử dụng. Gỗ tràm rất phù hợp dùng trong sản xuất những ván lót sàn.  Loại gỗ có chất lượng tốt, giá cả lại rẻ so với những loại gỗ khác.

Gỗ tràm sinh trưởng khá nhanh và thích nghi rộng, tạo giá trị kinh tế cao, chính vì vậy, chính phủ Việt Nam rất chú trọng trong phát triển trồng rừng gỗ trfm để phủ xanh đát trống đồi núi trọc, cũng như cả tạo sản xuất lâm nghiệp và dùng gỗ tràm cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu làm giấy.

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *