Móng đơn là gì? Công thức tính toán móng đơn cừ tràm chính xác nhất

Móng là một kết cấu tường trưng như một bộ rễ của một cái cây. Bộ rễ bám giữ vững chắc dưới nền đất mới có thể đem đến cho chúng ta một công trình trường tồn theo thời gian. Thi công nền móng và lựa chọn một nền móng đóng vài trò rất quan trọng. Sau khi gia cố nền đất bằng một số phương pháp như là: Cọc cừ tràm, cọc tre, cọc bê tông,… Có thể lựa chọn một số loại móng để kết hợp như là: Móng đơn, móng bè, móng băng sao cho phù hợp với công trình. Móng đơn là một loại móng rất phù hợp với các loại công trình nhỏ, trung bình.

Móng đơn là gì?

Móng đơn là một trong những kết cấu chống đỡ các cụm cột hoặc cột đứng sát nhau. Đây là nhóm chịu lực tầm trung, được sử dụng dưới nhà, cột điện, trụ của thi công cầu. Móng đơn được thiết kế được nằm riêng lẻ trên nền đất gia cố để chống đỡ kết cấu. Có thể có nhiều hình dạng như: hình vuông và hình chữ nhất, hình tròn,… Móng đơn có thể tạo từ các loại móng mềm, móng cứng, móng kết hợp. Móng này dễ dàng xây dựng và tiết kiệm được khá nhiều kinh phí trong xây dựng.

Móng đơn cừ tràm
Móng đơn cừ tràm

Móng đơn cừ tràm

Móng đơn đóng vai trò trung gian truyền tải trọng lượng xuống nền đất. Còn nền đất có vững chắc để có thể chịu được hay không phụ thuộc vào địa chất nền đất. Tại một địa điểm sẽ có một phương pháp gia cố nền đất. Tại miền Nam thì đa phần sử dụng cừ tràm để gia cố nền đất yếu. 

Cừ tràm là một loại cây được sử dụng để giá cố nền đất yếu. Tăng độ nén chặt của nền đất. Giảm hệ số rỗng xuống mức tối đa. Khi sử dụng kết hợp với móng đơn thì cừ tràm được phát huy được công dụng tối đa. Cừ tràm có thể gia tăng sức chịu tải của công trình lên 8 tấn trên 1m2. Mức chịu tải này tương đối lớn phù hợp mọi công trình cao dưới 5 tầng lầu.

Công thức tính móng đơn 

Đối với những công trình có biến dạng độ nền khôn lớn thì chúng ta có thể áp dụng lý thuyết đàn hồi tính. Công thức tính móng đơn theo đúng quy trình như sau:

P ≤ R : Đây là điều kiện khi tải trọng được đặt đúng tâm.

P ≤ 1.2 R : Đây là điều kiện tải trọng lệch tâm.

Công thức như sau:

R = m(A .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó

b : Chiều rộng của bề mặt đáy móng.

q : Tải trọng một bên của móng. 

c : Lực dính theo đơn vị của những lớp nền đất. 

A , B, D : Các thông số phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất. 

m : Hệ số ở mức điều kiện có thể làm việc của nền móng đơn 

Móng đơn kết hợp cừ tràm
Móng đơn kết hợp cừ tràm

Cấu tạo móng đơn

Xét về mặt cấu tạo của móng đơn thì ta có thể hình dung tương đối rất đơn giản. Móng đơn được tạo thành trong khối bê tông cốt thép dày. Và tạo hình trụ độc nhất vô nhị. Đối có các công trình xây dựng đa phần sẽ tận dụng phần đáy móng được đặt lên trên một lớp đất. Lớp đất này gia cố bằng cừ tràm là tốt nhất. Chiều sâu tối thiểu phải đạt khoảng 1m. Điều này giúp tạo ra một bề mặt bằng phẳng để giảm thiểu. Sự đổi thay giữa các vùng giáp ranh sở hữu đất phải chăng và đất xấu. Giảm thiểu sự nở của các chiếc đất do bão hòa sở hữu nước. Trong gia cố thì móng đơn được củng cố tạo thành một liên kết hoặc đa dạng với hệ thống dầm. Tác dụng chính là để chống đỡ hệ thống tường, cột được xây bên trên. Không những thế còn sở hữu tác dụng giằng các móng đơn. Mục đích cuối cùng dùng để hạn chế hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Kết luận

Móng đơn là loại hình thi công nền móng rất tốt để thi công các công trình như nhà cấp 4, nhà dân nhỏ,… Về sự kết hợp thì nên kết hợp với cừ tràm. Hai loại hình thiết kế này giúp đem lại cho công trình bạn thêm phần vững chắc. Trung bình công trình sử dụng cừ tràm sẽ tồn tại hơn 60 mà không xảy ra tình trạng nghiêng hay sụt lún. 

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *