So sánh cọc cừ tràm với cọc bê tông cốt thép

Trong xây dựng có rất nhiều loại cọc để gia cố nền đất yếu. Trong số đó thì cọc cừ tràm và cọc bê tông cốt thép là 2 trong nhiều loại cọc được sử dụng nhiều nhất. Mỗi loại cọc có thể đem lại nhiều đặc điểm tốt cho mỗi loại công trình. Tùy đặc điểm địa hình cũng như cấu trúc công trình mà có thể lựa ra một phương án tốt nhất. 

Nên chọn cọc cừ tràm hay cọc bê tông cốt thép

Còn tùy thuộc độ lớn của dự án xây dựng, vị trí di chuyển trọng của mỗi công trình, địa chất,… Để chọn ra nguyên vật liệu nào là hợp lý nhất. Không thể bỏ qua tầm quan trọng thiết yếu nền móng. Công trình sẽ được đánh giá qua độ vững vàng cũng như tuổi thọ của nó. Một kết cấu đủ tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng phải mang một nền móng tốt đủ sức chịu tải. Để không xảy ra hiện tượng  lún, đảm bảo thời gian, tuổi thọ sử dụng của 1 dự án. Cho nên việc chọn vật liệu nào để tạo một nền tảng là một việc rất đáng quan tâm.

Khi tiến hành xây dựng nền móng cho công trình. Không ít nhà thầu tính toán về biện pháp thi công móng. Nên sử dụng cừ tràm hay sử dụng cọc bê tông cốt thép. Những đặc điểm của cừ tràm và bê tông cốt thép được thể hiện qua các thông tin dưới đây. 

Cọc cừ tràm

Cừ tràm có rất nhiều ưu điểm và công dụng trong ngành xây dựng. Tuy vậy không phải ở nơi nào, công trình nào ta cũng sử dụng cừ tràm được. Cừ tràm chỉ phù hợp ở những vị trí nền đất bùn, có mực nước ngầm ổn định hoặc có độ ẩm cao. Đặc biệt sức chịu tải của cừ tràm cũng có giới hạn, nên chỉ phù hợp ở một số dạng công trình vừa và nhỏ, các công trình nhà ở dưới 4 tầng, các công trình xây chen ở các vị trí chật hẹp, ngoài ra nó còn được sử dụng để gia cố bờ kè cho các công trình thủy lợi. Vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng và thi công.

Cọc cừ tràm
Cọc cừ tràm

Đặc điểm khi sử dụng cừ tràm

 • Giá một cây cừ tràm : Loại vật liệu này có giá thành rất rẻ. Giá thành chỉ giao động từ 12.000đ đến 31.000đ cho từng quy cách khác nhau
 • Sử dụng cho công trình: Mọi loại công trình có tải trọng tầm trung như: công trình nhà dân, kè các công trình thủy lợi, nhà cao tầng dưới 30m.
 • Quy cách, chất lượng: Cừ tràm có rất nhiều quy cách khác nhau nên đa dạng về chủng loại. Cừ tràm chất lượng là loại thẳng, vỏ không bong tróc. Đường kính gốc trên 6cm và ngọn trên 3 cm. 
 • Nguồn cung: Nước ta có diện tích rừng ngập mặn trồng cừ tràm rất lớn. Nên nguồn cung cấp luôn dồi dào và đủ đáp ứng mọi công trình xây dựng.
 • Sức chịu tải: Có khả năng chịu nén đơn lớn hơn 40kg/cm2
 • Điều kiện thi công: Môi trường đất phải luôn ẩm ướt, cọc phải được phân bố đều trên diện tích móng.

Cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép là dòng cọc có độ bền cao. Loại này mang khả năng chịu chuyên chở trọng rất to và giúp chắc chắn. Là nguyên liệu đảm bảo trong việc xử lý nền móng. Trước khi chọn cọc bê tông cốt thép đúc sẵn cho công trình của mình, người thi công nhất mực cần biết các đặc điểm sau đây:

 • Giá thành: Giá cọc bê tông cốt thép rất cao và chênh lệch khá nhiều so với cọc cừ tràm.
 • Áp dụng cho loại công trình: Được sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn trên 5 tầng. Hầu hết được sử dụng cho các chung cư cao tầng.
 • Quy cách, chất lượng: Dài từ 25cm đến 45cm. Cọc tiết diện 20×20 đến 30×30 cm có chiều dài bé hơn 10m. Cọc tiết diện 30×30 40×40 cm có chiều dài >10m.
 • Nguồn cung cấp: Vật liệu chế tạo nên cọc bê tông cốt thép rất dễ kiếm.
 • Sức chịu tải: Tùy vào loại kích thước của cọc cừ tràm mà sẽ có thể chịu những công trình tải trọng khác nhau.
 • Điều kiện thi công: Cần nơi thi công có diện tích lớn, thoáng, các phương tiện cơ giới di chuyển để thi công.
Cọc bê tông cốt thép
Cọc bê tông cốt thép

Lời kết

Hy vọng qua bài viết mà pvsd.vn vừa đề cập sẽ phần nào làm bạn có cái nhìn khác về hai loại vật liệu này. Mỗi công trình đều có thể chọn lựa một cách gia cố khác nhau. Để có một công trình vững chắc thì cần có một loại vật liệu gia cố bền. Đối với công trình nhỏ như nhà dân, công trình thủy lợi thì cừ tràm sẽ là một trong những loại vật liệu tốt nhất. Giá thành rẻ và bảo vệ môi trường, vì thế cừ tràm sẽ là một lựa chọn tối ưu nhất.

>> Xem thêm bài viết: Nên đóng cọc tre hay cọc cừ tràm – So sánh cọc tre và cọc cừ tràm.

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *