Nên đóng cọc tre hay cọc cừ tràm – So sánh cọc tre và cọc cừ tràm

Cọc tre và cọc tràm đều mà những loại cọc được sử dụng phổ biến trong các công trình gia cố móng. Cọc tre phổ biến ở miền Bắc còn cọc tràm phổ biến trong miền Nam. Hãy cùng pvsd.vn đi tìm hiểu về hai loại cọc này được ứng dụng trong kết cấu gia cố móng như thế nào nhé.

Cọc tre và cọc cừ tràm trong kết cấu móng

Có nhiều trường hợp kết cấu móng công trình có thể bị lún, nghiêng, chịu nhiều tải trọng. Trong tình huống như thế này, biện pháp khắc phục cần được đưa ra để phục hồi khả năng chịu lực của công trình. Biện pháp gia cố nền móng giúp tăng cường kết cấu nền móng của một công trình hiện hữu. Biện pháp này sử dụng cọc để có thể tạo nên một nền móng cứng chắc.

Cọc tre
Cọc tre

Cọc cừ tràm và cọc tre là 2 trong nhiều loại vật liệu xây dựng được áp dụng nhiều nhất. Tuy hai loại cọc này đều được dùng trong mục đích gia cố xử lý cho những vị trí cố nền đất yếu. Nhưng đặc tính của cọc cừ tràm và cọc tre thì hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại đều có những lợi thế và đặc điểm riêng. 

Đặc điểm của cọc cừ tràm

Cừ tràm là loại cây thân gỗ có chiều dài từ 3m đến 5m và có nhiều kích thước đường kính gốc khác nhau. Về hình thái bên ngoài rất dễ dàng nhận diện bởi lớp vỏ hay bong tróc từng mảng. Thân dài nhỏ dần từ gốc đến ngọn. Được sử dụng nhiều tại các tỉnh miền Nam. Đây cũng là nơi có trữ lượng cừ tràm lớn nhất trên cả nước.

 • Mức giá: Giá cừ tràm hiện nay trên thị trường khoảng từ 14.000đ đến 35.000đ. Giá thành rẻ hơn một nửa so với loại cọc bê tông cốt thép.
 • Công trình sử dụng: Được sử dụng nhiều trong gia cố nền đất yếu cho các công trình như: Nhà cấp 4, cầu, đường, nhà cao dưới 5 tầng,… 
 • Quy cách, chất lượng: Quy cách cừ tràm sẽ được phân chia thành nhiều loại nhờ đường kính gốc và đường kính ngọn. Mỗi loại quy cách sẽ tận dụng cho mỗi công trình khác nhau.
 • Nguồn cung cấp: Ở các tỉnh phía Nam như Cà Mau, Kiên Giang, Long An, có diện tích cừ tràm khá là lớn. Nền thế số lượng cừ tràm cung cấp rất là nhiều. 
 • Sức chịu tải: Theo tính toán kỹ thuật xây dựng thì cừ tràm có khả năng chịu nén đơn lên đến 40kg/cm2. Gánh chịu toàn bộ lực tải xuống của công trình và tản đều xuống nền đất.
 • Điều kiện thi công: Có thể thi công trong những nơi chật hẹp mà thi công bê tông cốt thép không thực hiện được.
Cọc tràm
Cọc tràm

Đặc điểm của cọc tre

Thi công gia cố nền bằng cách đóng cọc tre là một phương pháp được sử dụng từ lâu trong dân gian. Thường chỉ dùng dưới móng chịu tải trọng không lớn (móng nhà dân, móng dưới cổng…). Ở miền Nam thường dùng cọc tràm do nguyên liệu sẵn có. Còn miền Bắc thì sẽ sử dụng cọc tre. Khi thi công, xây dựng được thực hiện khá phổ biến. Cùng với những kinh nghiệm xây nhà trước đây, đã đưa ra quy trình, phương pháp thi công cọc tre, cũng như những lưu ý cần thiết khi thực tế thi công mỗi công trình.

 • Giá thành: Cọc tre là loại cọc gia cố có mức giá thấp nhất trong các loại cọc gia cố nền đất.
 • Công trình áp dụng: Sử dụng cho các công trình có tải trọng nhỏ như nhà tạm bợ. Giá cốc nền đất các căn nhà nhỏ và vừa. Biệt thự cũng có thể sử dụng cọc tre để gia cố.
 • Quy cách, chất lượng: Tre già >2 năm tuổi. Đường kính >6cm, không cong vênh, độ dày từ 10 – 15mm. Khoảng cách giữa các mắc không quá 40cm.
 • Nguồn cung cấp: Dồi dào tại các tỉnh phía Bắc. Nơi có diện tích rừng tre lớn 
 • Sức chịu tải: Chịu tải nhỏ hơn cọc cừ tràm. Tuổi thọ cao từ 50 – 60 năm
 • Điều kiện thi công: Môi trường ẩm ướt và dễ thi công

Kết luận

Đối với mỗi vùng miền sẽ có một cách gia cố nền đất yếu khác nhau. Nên lựa chọn cho mình một phương án cụ thể nhất để có thể góp phần cho kiến trúc nhà của mình. Vừa tiết kiệm chi phí đi lại và vừa bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm bài viết: So sánh cọc cừ tràm với cọc bê tông cốt thép.

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *