Cây tràm, keo, đước, bạch đàn có sự khác nhau như thế nào?

Vật liệu gia cố và xây dựng có rất nhiều loại khác nhau. Từ nguyên liệu  tự nhiên đến nhận tạo. Đều có những công dụng và khả năng sử dụng riêng biệt. Các loại cây tự nhiên hiện nay đang rất được sử dụng rất nhiều. Trong đó có cây keo, cây tràm, cây bạch đàn, cây đước. Nguyên liệu tự nhiên giúp ích từ công dụng bảo vệ môi trường đến phục vụ cuộc sống hằng ngày. Bài viết dưới đây pvsd.vn sẽ giúp các bạn đọc hiểu thêm về công dụng của chúng.  

Đặc điểm cây tràm

Có tên tiếng anh là Melaleuca Cajuputi. Thuộc một loại cây lâm nghiệp có thân dài trên 3m. Cụm các nhánh cây không đều và lớp vỏ tách ra từng lớp mỏng. Cuống lá ngắn, hình dài, mọc so le, dài 3 – 6cm, rộng 5 – 15mm. Quả của những cây tràm rất cứng, thuộc dạng quả nang, có chiều dài trên 10mm. Cây tràm khi trồng tại các vùng núi sẽ có phần kém phát triển hơn các cây dưới vùng ngập nước. Nên ta thường thấy cây tràm được trồng nhiều tại các tỉnh ven đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi có độ nhiễm mặn cũng như ngập nước suốt 6 tháng trong năm.

Lúc trước cây tràm thường sử dụng phần lá để dùng thuốc và chè. Đến những năm 1990 thì các công trình lớn dần xuất hiện nên việc gia cố nền đất là cần thiết. Cây tràm được khai thác rất nhiều để sử dụng làm nguồn nguyên liệu gia cố nền đất. Nền đất sau khi gia cố sẽ được gia tăng sức chịu tải, giảm hệ số rỗng,… Nền đất có thể chống chịu được sức tải lên đến 8 tấn.  

Đặc điểm cây keo

Hiện tại có rất nhiều giống cây keo khác nhau trên diện tích đất nước ta. Đặc điểm hình thái thường khác nhau như: Có một số loài keo thường có gai, phát triển trong khu vực khô cằn. Chúng thường là các cành bị ngắn đi, cứng và sắc. Hoặc đôi khi là lá kèm dạng lá biến hóa thành. Phần lá của cây keo thường rỗng, nơi tập trung của nhiều loại kiến ong. 

Cây keo
Cây keo

Keo lai là một trong các loài cây chủ lực cung cấp gỗ nguyên liệu giấy. Gỗ keo nổi bật nhờ khả năng chịu lực và dẻo dai. Sống trong mọi loại môi trường sống. Tại nước ta đa phần sử dụng loại cây tràm keo. Đây là một trong những sản phẩm được xuất khẩu khá nhiều. Nguồn gỗ có lợi trong xây dựng làm cột, giàn giáo, cây chống. Hoặc mốt số ngành công nghiệp như: Đồ mỹ nghệ, sản xuất giấy.

Đặc điểm cây đước

Cây đước chỉ sống được trên địa hình ngập nước và phát triển tốt mà không cần chăm sóc. Có kích thước thân cây tầm trung từ 15 – 25cm. Tán cây rất nhiều và tập trung trên phần ngọn. Về hình thái thì cây đước là cây có lá đôi và phần uôi dài. Thông thường gỗ đước sẽ được dùng làm cốt pha, trần nhà. Than dược cũng là một dạng nguồn năng lượng phu họp cho người dân. Vỏ đước giàu chất chát, có thể dùng để thuộc da, nhuộm vải, ngoài ra còn là nguồn dược liệu để bào chế thuốc chữa bệnh thiếu máu.

Cây đước
Cây đước

Rừng đước có giá trị chống sóng, bảo vệ đê biển, mở thêm đất mới, làm bình phong chống gió bão. Ðó là một kho “của nổi” quý giá về nhiều mặt: thả cánh kiến, nuôi ong, nguồn cung cấp dược liệu, gỗ, củi… cùng nhiều loại động vật có giá trị ở vùng triều.

Rừng đước cũng còn có thể khai thác về mặt tham quan du lịch, là nơi nghiên cứu thiên nhiên của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới.

Đặc điểm cây bạch đàn

Cây gỗ bạch đàn còn được gọi là Khuynh diệp, tên khoa học là Eucalyptus, trong họ Myrtus, Myrtaceae.  Hầu hết cây bạch đàn được tìm thấy tại một số nơi tại tại Australia. Riêng tại nước ta có hơn 10 loài đang được canh tác và ngày một phát triển. Đặc tính tương tự như cây tràm. Nhưng về kích thước gỗ thì cây bạch đàn có phần nhỉnh hơn cây tràm. Hầu hết các loại cây bạch đàn được sử dụng làm các vật liệu gia cố nền đất, cây chống. Cây bạch đàn có đặc tính dẻo dai và tương đối vững chắc. Có khả năng chịu lực nén cao và tái sử dụng được nhiều lần

Sự khác biệt giữa cây tràm và cây keo, cây đước, bạch đàn

Dựa trên những đặc điểm trên chúng ta cũng phần nào so sánh được sự khác biệt giữa những cây tràm, cây keo, cây đước, cây bạch đàn. Dựa vào đó chúng ta sẽ sử dụng chúng vào đúng mục đích sử dụng. Đối với gia cố nền đất thì cây tràm vẫn là một trong những nguyên vật liệu hàng đầu. Lựa chọn những cây tràm chất lượng sẽ đem đến cho công trình một bộ phận nền móng tương đối vững chắc.

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *