Tiêu chuẩn tính toán móng cừ tràm của Nguyễn Xuân Năng

Phương pháp thi công đóng cừ tràm móng cần có những yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như biện pháp thi công như thế nào?

Phương pháp sử dụng cọc cừ tràm

Cọc cừ tràm được khai thác và sử dụng với tuổi đời trong khoảng 5-6 năm. Đây là một trong các mẫu cọc thường sử dụng để xử lý nền đất yếu bên dưới công trình móng. Thường được sử dụng rất phổ thông ở trong miền Nam. Phương pháp gia cố cũng được sử dụng để xử lý nền đất yếu tương tự như: cọc tre, cừ bạch đàn, cừ dừa,… Phương pháp sử dụng cọc cừ tràm mang lại khá nhiều lợi ích về kinh tế. Tạo dựng nên một mặt bằng xây dựng vững chắc. Phù hợp với mọi loại công trình xây dựng. Các công trình xây dựng tầm trung và nhỏ sẽ phù hợp nhất với loại hình thi công này.

Các loại đất dùng cừ tràm 

Cừ tràm đặc phù hợp với đặc tính đất tại các tỉnh phía Nam nước ta. Những nơi nền đất yếu, ẩm ướt quanh năm luôn là một môi trường thích hợp. Cừ tràm đóng tốt trên nền đất: Phù sa, đất bazan, đất cát pha bùn,…. 

Trị số và tính chất tác dụng của tải trọng lên cừ tràm

Tùy theo trị số và tính chất riêng biệt của mỗi công trình. Địa chất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công trình. Lựa chọn phương pháp đóng cừ tràm với quy cách cừ tràm chuẩn sẽ góp phần tạo nên một công trình chất lượng. Quy cách đường kính cọc tràm thường dùng từ 8cm đến 10cm. Chiều dài tiêu chuẩn cọc cừ tràm dài 3m đến 5m. Mật độ quá trình thi công đóng cừ dao động từ 16 -25 cộc trên một 1m2. 

Tính toán móng cừ tràm
Tính toán móng cừ tràm

Thiết kế cọc cừ tràm trong nền đất yếu 

Các cọc cừ tràm trong gia cố cần có một đội ngũ ký sư và nhân công đóng cừ với nhiều năm kinh nghiệm. Có thể nhận xét và làm chủ tình hình trong mọi phương án thi công. Từ khâu chọn lựa cừ tràm đến khâu thi công hạ cọc. Những chi tiết này ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng công trình.

Tiêu chuẩn chọn các loại cừ tràm

Những cọc cừ tràm được chọn là những cây mới được khai thác và tươi mới. Phần thân không cong và vỏ không bị bong tróc. Quy cách cừ tràm thường được sử dụng trong gia cố nền móng là quy cách cừ tràm có kích thước chiều dài 4m. Đường kính gốc 8 -10cm, đường kính ngọn 3 – 4cm. Với quy cách này trên 1 m2 mặt gia cố sẽ đóng từ 16 -25 cọc cừ tràm.

Cách tính toán móng cừ tràm

Một tính toán chuẩn xác góp phần tạo nên một nền móng cứng cáp với chi phí thấp nhất. Tiết kiệm được phần lớn thời gian thi công cho công trình. Cách tính toán móng cừ tràm sẽ dựa trên những bước dưới đây:

Tính toán, dự toán số lượng cừ tràm

Công thức dự toán:

N = 4000 * (e0 – eyc) / (pi * d ^ 2 * (1 + e0))

Trong đó:    

N: Số lượng cừ tràm dùng để đóng.

d: Đường kính gốc

e0: Độ rỗng tự nhiên của đất nền.

eyc: Độ rỗng yêu cầu của đất nền.

Công thức tính số lượng cừ tràm trên 1 m2

Công thức để có số lượng cụ thể về cừ tràm trên 1m2 sẽ được áp dụng như công thức ở trên. Đối với cụ thể từng loại nền sẽ được tính như sau:

  • Đất nền IL = 0,55 ÷ 0,6, R0 = 0,7  ÷ 0,9 kG/ cm² – Đóng 16 cọc cho 1m².
  • Đất nền IL = 0,7 ÷  0,8, R0 = 0,5 ÷ 0,7 kG/ cm² – Đóng 25 cọc cho 1m².
  • Đất nền IL > 0,8, R0 < 0,5 kG/cm² – Đóng 36 cọc cho 1m².

Tính toán cừ tràm của nguyễn xuân năng

Nguyễn Xuân Năng là giáo sư có những thực nghiệm và đưa ra giáo trình tính toán cừ tràm chuẩn xác nhất. Được phần lớn các sinh viên và kỹ sư tìm đọc giáo trình này. Hiện tại, trên mạng chưa có một văn bản chỉ rõ ra giáo trình và những công thức. Các bạn nên đến các thư viện hoặc nhà sách để có thể tìm đọc những tài liệu chính xác nhất.

>> Xem thêm: Biện pháp thi công đóng cừ tràm là gì?

Kết luận

Móng cừ tràm sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu có một biện pháp tính toán và sử dụng đúng cách. Tạo nên một nền đất vững chắc với khả năng gánh chịu  công trình to lớn. Hãy tìm một đơn vị thi công uy tín với nhiều năm kinh nghiệm để có thể xây dựng nên một công trình chất lượng.

 

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *