Tìm hiểu cừ tràm và ứng dụng trong xây dựng

Cây tràm đã được sử dụng cách đây 100 năm từ lúc bê tông cốt thép chưa được sử dụng rộng rãi. Những công trình ở TPHCM nói riêng các công trình khắp miền Nam nói chung. Các công trình thường dùng cừ tràm để dùng cho biện pháp gia cố móng khi xây trên nền đất yếu. Các công trình điển hình như chung cư Thanh Đa – Quận Bình Thạnh -TP HCM đã được xây dựng từ cừ tràm năm 1059. Qua công trình này đã chứng minh cừ tràm phù hợp như thế nào trong gia cố. Trong số những căn nhà cấp 4, đến những dưới 6 tầng vẫn còn đang tồn tại.  Một minh chứng cho kinh nghiệm những nhà thầu trong việc sử dụng cừ tràm gia cố nền móng. 

Cây tràm là gì?

Cây tràm là phần thân gỗ của cây tràm được sử dụng trong xây dựng: Tràm ta, Tràm cajuputi. Tên khoa học: Melaleuca cajuputy Powell. Đây là một họ thực vật nhà Sim. Nước ta có vùng trồng nhiều nhất ở vùng Tây Nam Bộ. Một số công dụng nổi bật nhất là: Gỗ trong xây dựng, làm nhà cấp 4, đóng đồ dùng, làm than,… Phần lá cây dùng để chưng cất tinh dầu làm dược liệu, vỏ xảm thuyền.  Sống trong một môi trường có nhiệt độ trung bình từ 26 đến 27 độ C. Ph trong đất trồng đạt trên 5. Môi trường nhiễm mặn ngập nước luôn phù hợp. 

Cừ tràm
Cây tràm

>> Xem bài viết: Cừ tràm trong tiếng anh là gì?

Đặc điểm nhận biết

Cây  tràm có chiều cao trung bình từ 3 – 15m. Đường kính của gốc cây cừ tràm đạt 6 – 14cm, đường kính ngọn 2,5 – 5cm. Cừ tràm 4m là loại phổ biến được sử dụng cho mọi công trình xây dựng. Phần thân cây rất thẳng và ít cong, thân nhỏ dần từ gốc đến ngọn. Có phần vỏ rất mỏng và rất dễ bong tróc. Lớp vỏ thường có màu trắng lan dần đến vàng nhạt theo độ tuổi của cây. 

Lá cây cừ tràm có dạng lá đơn, lá non hình trái xoan, bề rộng hẹp và dày. Đầu lá có thể tù hoặc nhọn, gốc thì tròn. Hoa nhỏ  và có màu trắng kem, quả có dạng nang nhỏ, dạng hình bán cầu hoặc hình chén. 

Ứng dụng cừ tràm

Cừ tràm có rất nhiều công dụng trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Từ công tác gia cố nền móng trong xây dựng đến chiết xuất tinh dầu cho ngành y dược. Làm đồ mỹ nghệ,…..

Trong ngành xây dựng

Một số công trình khi sử dụng cừ tràm rất ổn định rất tốt trong điều kiện thích hợp. Một số loại hình công trình lún rất lớn trên 0,3 m. Do không sử dụng cừ tràm và khi dùng cừ tràm sẽ cải thiện được độ lún này.

Sử dụng tốt nhất là bên dưới có một lớp đất ẩm ướt. Khi đó cừ tràm có thể làm việc theo vật liệu cừ, và ta có thể xây nhà 5 tầng trên đó. Có niên hạn tồn tại dưới lòng đất trên 50 năm.

Trong gia cố thủy lợi thì dùng để gia cố các nền đất ngăn chặn đất ngăn chặn sạt lở.

Gia tăng độ chịu lún và giảm độ chịu tải của nền đất nơi thi công. Giá thành vật liệu gỗ cừ tràm khá rẻ so với một số loại vật liệu khác. Phù hợp với các công trình xây dựng ở nước ta. Nên các nhà thầu được sử dụng rất nhiều tại các tỉnh miền nam.

Ưu điểm của cừ tràm

Mang về một khoản tiết kiệm kinh tế rất đáng kể. So với sử dụng cọc bê tông cốt thép thì rẻ hơn 1 nửa.

Loại vật liệu nhẹ nên trong khâu vận chuyển và nhân lực dễ dàng.

Tồn tại mấy chục năm dưới lòng đất nếu và bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Khi kết hợp với phên tre hoặc rọ đá sẽ tạo nên một kết cấu khá vững chắc.

Các loại cây tràm tại nước ta 

Cây tràm hiện tại có hơn 200 loài trên thế giới và phân bố tập trung tại các nơi có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam có hơn 10 loài đang được trồng nhiều nhất. Mỗi loại có công dụng cũng như đặc điểm sinh thái riêng.

Cây tràm lá dài

Melaleuca quinquenervia – Là tên danh pháp khoa học của giống cây tràm lá dài. Đặc điểm sinh thái tương ứng với các loài tràm khác. Nhưng nổi bật ở hoa có màu trắng và rất thơm. Tràm lá dài được trồng để thu hoạch lá. Bởi vì, lá cây tràm non loại này có chứa rất nhiều tinh dầu, sát khuẩn cao, điều trị các bệnh đường hô hấp. Đặc điểm sinh thái cây tràm lá dài được trồng ven các khu vực có độ ẩm quanh năm như: Ao hồ, sông suối, kênh,…

Cây tràm lá nhỏ

Đặc điểm hình thái khá nổi bật bởi cấu trúc lá nhỏ nhắn chỉ từ 0,5 – 0,6cm. Từng lá nhỏ có phủ lớp long mịn. Phần hoa nở rộ có màu xanh lục và một số hơi đỏ. Quả có hình lưỡi liềm và thường có lốm đốm ti ti. Loại này cũng được trồng để làm thuốc bởi tinh dầu trong thân và lá có dược tính mạnh. Dùng để chữa các bệnh như viêm họng, băng bó vết thương, bời vì chứa nhiều thành phần Indian, glucose, indoxyl,…

Cây tràm lá rộng

Cây tràm lá rộng có tên khoa học là Melaleuca quonthenervia. Loài đặc điểm nhận dạng rất dễ dàng bởi những thân cây to lớn. Có thể đạt được chiều cao lên đến 25m. Phần lớp vỏ rất cứng và phân thành nhiều lớp. Loài này được trồng nhiều tại các khu vực ngập nước và suối lớn. Được phát hiện và phân bố nhiều tại Úc và các khu vực nhiệt đới khác. Có thân to lớn phù hợp cho khái thác lấy gỗ.

Cây tràm bông đỏ – tràm liễu

Cây tràm liễu còn có trên khoa học là Callistemon citrinus. Loại cây dược trồng làm cây cảnh trong các khu công viên, du lịch sinh thái. Nổi bật ở phần hoa có màu đỏ tươi, cao từ 5 – 10m, tán xum xuê. Phàn vỏ có màu xàm và rất dễ bong tróc như những loài tràm khác. Các bông được sắp xếp thành gai trên đầu cành tiếp tục phát triển. Ngoài ra còn có thể khai thác gỗ sau nhiều năm cach tác.

Cây tràm bông vàng

Acacia Auriculiformis – Đây là tên danh pháp khoa học của tràm bông vàng. Loại này chuyên canh tác để thu hoạch gỗ. Với khả năng sinh turwongr mạnh trong môi trường đất nhiễm mặn. Được du nhập từ những năm 1950 và phát triển trồng đến bây giờ. Đây chính là một nguồn cung chính cho các ngành công nghiệp gỗ. Loài tràm này có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt, thời tiết thay đổi liên tục. Độ bền loại gỗ tương đối tốt kèm với màu sắc của các vân gỗ rất độc đáo.

Cây tràm bông trắng

Còn được dân địa phương gọi và tràm hom, dễ nhận dạng bởi những chùm hoa trắng tinh khiết. Lớp vỏ thân dễ bong tróc có ày trắng và nhiều lớp cấu tạo thành. Chiều cao trung bình từ 10m trở lên, đường kính gốc từ 30cm – 50cm. Tại cá khu du lịch sinh thái loại tràm này dược trồng rất nhiều để tại nên một cảnh quang rực rỡ khi tới màu hoa nở rộ. Cũng góp phần cung cấp một lượng gỗ lớn cho ngành công nghiệp gỗ.

Cây tràm đất

Loài này rất hiếm đễ bắt gặp, bởi lý do chỉ xuất hiện tại các khu vực đồi núi và tây nguyên. Phân bố khu vực đồi núi nên khả năng sinh trưởng rất kem. Thân và lá bị thu nhỏ vì thiết chất dinh dưỡng, cây mọc hơi công vèo, nhưng những đặc tính như vỏ xốp, bong tróc rất giống các loại cây khác.

Cây tràm gió

Qua khảo sát thì trong lá cây tràm gió có thành phần tinh dầu rất cao:

  • Nhóm có tỷ lệ % terpinen-4-ol cây Tràm trà (Tea tree oil)
  • Nhóm có tỷ lệ % 1,8-cineole cây Tràm năm gân (Niaouli cineol oil)

Tại các tỉnh thừa thiên huế và lân cận trồng cây tràm gió với số lượng tương đối nhiều. Thân nhỏ cao tàm 6m và đặc tính thân dẽ bong tróc,… Phần lá thu gọn giống những phiến la tre, rộng khoảng 2cm. Bông của tràm gió có màu trằng và nở tập trung ở nách lá.

Cây tràm trà

Melaleuca alternifolia – đây là tên khoa học của tràm trà. Có nguồn gốc xuất sứ từ Úc, cao từ 5 -10m, các phiến lá mọc so le. Hoa rất nổi bật chuyển từ màu trắng sang hồng. Loại cây này phát triển rất tốt, với dược tính tương đối tốt khi chiết xuất tinh dầu làm hương vị trà. Giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp và nấm, mụn trứng cá,….

Cây tràm úc (cây tràm lai)

Đây là một loại giống tràm lai tạo, có đặc tính vượt trội về khả năng phát triển. Trong vòng 3 – 5 năm có thể phát triển vá đạt được đường kính gốc từ 8 -12cm. Cây tràm loại này phát triển nhanh, cao và thẳng đều từ thân đến ngọn. Dùng nhiều trong công tác gia cố nền đất. Một nguyên vật liệu với giá thành rẻ và nhiều công dụng.

Kết luận

Cây tràm là một trong những nguyên vật liệu đáng được sử dụng trong thời đại cần bảo vệ môi trường. Vì vậy, qua bài viết trên mong rằng các bạn hiểu rõ thêm về đặc tính và ứng dụng. Một sản phẩm có lợi cho con người. Hãy tìm một nhà cung cấp cừ tràm uy tín để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng.

 

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *