Tìm hiểu cừ tràm và ứng dụng trong xây dựng

Cừ tràm đã được sử dụng cách đây 100 năm từ lúc bê tông cốt thép chưa được sử dụng rộng rãi. Những công trình ở TPHCM nói riêng các công trình khắp miền Nam nói chung. Các công trình thường dùng cừ tràm để dùng cho biện pháp gia cố móng khi xây trên nền đất yếu. Các công trình điển hình như chung cư Thanh Đa – Quận Bình Thạnh -TP HCM đã được xây dựng từ cừ tràm năm 1059. Qua công trình này đã chứng minh cừ tràm phù hợp như thế nào trong gia cố. Trong số những căn nhà cấp 4, đến những dưới 6 tầng vẫn còn đang tồn tại.  Một minh chứng cho kinh nghiệm những nhà thầu trong việc sử dụng cừ tràm gia cố nền móng. 

Cừ tràm là gì?

Cừ tràm là phần thân gỗ của cây tràm được sử dụng trong xây dựng: Tràm ta, Tràm cajuputi. Tên khoa học: Melaleuca cajuputy Powell. Đây là một họ thực vật nhà Sim. Nước ta có vùng trồng nhiều nhất ở vùng Tây Nam Bộ. Một số công dụng nổi bật nhất là: Gỗ trong xây dựng, làm nhà cấp 4, đóng đồ dùng, làm than,… Phần lá cây dùng để chưng cất tinh dầu làm dược liệu, vỏ xảm thuyền.  Sống trong một môi trường có nhiệt độ trung bình từ 26 đến 27 độ C. Ph trong đất trồng đạt trên 5. Môi trường nhiễm mặn ngập nước luôn phù hợp. 

Cừ tràm
Cừ tràm

>> Xem bài viết: Cừ tràm trong tiếng anh là gì?

Đặc điểm nhận biết

Cây cừ tràm có chiều cao trung bình từ 3 – 5m. Đường kính của gốc cây cừ tràm đạt 6 – 12cm, đường kính ngọn 2,5 – 5cm. Cừ tràm 4m là loại phổ biến được sử dụng cho mọi công trình xây dựng. Phần thân cây rất thẳng và ít cong, thân nhỏ dần từ gốc đến ngọn. Có phần vỏ rất mỏng và rất dễ bong tróc. Lớp vỏ thường có màu trắng lan dần đến vàng nhạt theo độ tuổi của cây. 

Lá cây cừ tràm có dạng lá đơn, lá non hình trái xoan, bề rộng hẹp và dày. Đầu lá có thể tù hoặc nhọn, gốc thì tròn. Hoa nhỏ  và có màu trắng kem, quả có dạng nang nhỏ, dạng hình bán cầu hoặc hình chén. 

Ứng dụng cừ tràm

Cừ tràm có rất nhiều công dụng trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Từ công tác gia cố nền móng trong xây dựng đến chiết xuất tinh dầu cho ngành y dược. Làm đồ mỹ nghệ,…..

Trong ngành xây dựng

Một số công trình khi sử dụng cừ tràm rất ổn định rất tốt trong điều kiện thích hợp. Một số loại hình công trình lún rất lớn trên 0,3 m. Do không sử dụng cừ tràm và khi dùng cừ tràm sẽ cải thiện được độ lún này.

Sử dụng tốt nhất là bên dưới có một lớp đất ẩm ướt. Khi đó cừ tràm có thể làm việc theo vật liệu cừ, và ta có thể xây nhà 5 tầng trên đó. Có niên hạn tồn tại dưới lòng đất trên 50 năm.

Trong gia cố thủy lợi thì dùng để gia cố các nền đất ngăn chặn đất ngăn chặn sạt lở.

Gia tăng độ chịu lún và giảm độ chịu tải của nền đất nơi thi công. Giá thành vật liệu gỗ cừ tràm khá rẻ so với một số loại vật liệu khác. Phù hợp với các công trình xây dựng ở nước ta. Nên các nhà thầu được sử dụng rất nhiều tại các tỉnh miền nam.

Ưu điểm của cừ tràm

Mang về một khoản tiết kiệm kinh tế rất đáng kể. So với sử dụng cọc bê tông cốt thép thì rẻ hơn 1 nửa.

Loại vật liệu nhẹ nên trong khâu vận chuyển và nhân lực dễ dàng.

Tồn tại mấy chục năm dưới lòng đất nếu và bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Khi kết hợp với phên tre hoặc rọ đá sẽ tạo nên một kết cấu khá vững chắc.

Kết luận

Cừ tràm là một trong những nguyên vật liệu đáng được sử dụng trong thời đại cần bảo vệ môi trường. Vì vậy, qua bài viết trên mong rằng các bạn hiểu rõ thêm về đặc tính và ứng dụng. Một sản phẩm có lợi cho con người. Hãy tìm một nhà cung cấp cừ tràm uy tín để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng.

 

[contact-form-7 id=”452″ title=”Tải báo giá dự án”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *